Chà là có thể thay thế đường? Đúng hay sai?

Lượt xem: 161

Chà là có thể thay thế đường? Đúng hay sai?

Chà là có thể thay thế đường? Đúng hay sai?

Chính vị ngọt trong chà là đã làm nhiều người lo lắng liệu có nên ăn chúng hàng ngày không? Chà là thực sự tốt cho bạn? Chúng có thể thực sự bảo vệ chống lại ung thư? Có một sự liên quan giữa chà là và sức khỏe. Và đây là những gì tôi khám phá ra.

Có rất nhiều thông tin trái ngược nhau về vị ngọt trong chà là. Chúng ta biết rằng đường hoặc chất ngọt dưới bất kỳ hình thức nào đều có hại cho chúng ta vì vậy khi chúng ta muốn thứ gì đó ngọt thì chúng ta chọn gì? Nếu có thiên đường và địa ngục cho những thứ có vị ngọt thì đường trắng tinh luyện sẽ rơi xuống trong ngọn lửa rực cháy và những thứ loại ngọt tự nhiên trong trái cây tươi sẽ nổi lên trên những đám mây thiên thể.

Một số ‘trang web về sức khỏe’ thậm chí còn cảnh báo về đường fructose tự nhiên trong toàn bộ trái cây nhưng điều này hoàn toàn bị bỏ qua bởi điều quyết định liệu đường có hại cho bạn hay không phụ thuộc vào bối cảnh. Hầu như chúng ta không thể ăn đủ trái cây để lượng đường fructose bên trong để gây hại. Bởi vì chúng ta cần có thời gian để nhai và tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao cộng thêm lượng nước troing trái cây nên lượng fructose đến gan của bạn với số lượng chậm, ổn định, và có thể kiểm soát được.

Chà là có thế thay thế đường tự nhiên như thế nào mà không gây hại?

Chà là đã chứng minh được lợi ích đối với sức khỏe trong nhiều thế kỷ. Inanna (Akkadian Ishtar) một nữ thần tình yêu và sinh sản của người Sumer có biểu tượng và ngôi nhà là cây chà là được cho là để bảo vệ phụ nữ khi sinh nở.

Người Assyria và Ai Cập cổ đại đã sử dụng chà là để chữa ho, đau tai và đau dạ dày, biến chúng thành thuốc đắp để trị mụn nước và dùng để chống lại quỷ dữ. Chà là sấy khô được trộn với sữa để điều trị ho cho trẻ em. Trẻ em cũng được cai sữa mẹ.

Mặc dù có lượng đường tự nhiên cao, nhưng chà là lại có chỉ số đường huyết thấp, chúng không gây tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi bạn ăn. Thậm chí các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể ổn đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu ăn uống điều độ và xem nó như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Hơn nữa, Chà là còn có lợi thế hơn các loại trái cây sấy khô khác vì chúng được trồng ở những nơi khô ráo, mất nước nên bên trogn chà là phải tích lũy và duy trì 1 lượng nước hợp lý để có thể phát triển được.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng chà là hàng ngày với số lượng nhiều hơn 3-4 quả mỗi ngày thì nên dùng chúng với các loại hạt dinh dưỡng khác như quả óc chó, hạnh nhân, mắc ca,…Vì các loại hạt dinh dưỡng này rất giàu chất xơ, chứa hàm lượng protein thực vật cao, axit béo không no và các chất dinh dưỡng có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp điều hòa đường huyết và giảm thiểu tác động tiêu cực của fructose, tránh hiện tượng tăng đường huyết quá nhiều sau ăn. Bạn có thể làm sữa hạt chà là vừa bổ dưỡng vừa có vị ngọt theo sở thích của bạn và lại còn dễ tiêu hóa nữa. Bạn có thể đọc bài Lợi ích của sữa hạt dinh dưỡng. 

Nếu bạn nào muốn làm sữa hạt dinh dưỡng vừa ngon vừa ngọt mà không muốn dùng đường, hãy tham khảo công thức “Cách làm các loại Sữa hạt dinh dưỡng với chà là”. Bật mí cho bạn là rất dễ làm đấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Mrs. Linh mua hạt ngay